20 năm thực hiện nhiệm vụ được Lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam (HNBVN) giao phó, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (TTBDNVBC) đã tổ chức được 1.015 khóa bồi dưỡng miễn phí cho hơn 23 nghìn lượt nhà báo - hội viên (tính đến hết tháng 7/2019), về nghiệp vụ  báo chí, từ những kỹ năng cơ bản như cách thức viết tin, bài, đặt tít, viết sapo, kỹ năng phỏng vấn, làm phóng sự, ảnh báo chí, thiết kế, trình bày, đồ họa, quay phim, dựng phim, MC… đến các chuyên đề xây dựng Đảng, các vấn đề môi trường, y tế, giáo dục, giới, báo chí điều tra, đạo đức nhà báo… dành cho tất cả các loại hình báo chí: báo in, tạp chí, phát thanh, truyền hình, báo điện tử. Các khóa học được tổ chức ở khắp mọi miền của đất nước; nơi nào có nhà báo và Hội Nhà báo, nơi đó có khóa bồi dưỡng của TTBDNVBC - HNBVN.

Empty

Sau 20 năm, TT đã thực sự trưởng thành. Về cơ sở vật chất: từ một căn phòng nhỏ với diện tích dưới 20 mét vuông tại Trụ sở của Hội, đến nay TT đã có cơ ngơi hơn 2.000 mét vuông có các phòng học và thiết bị khang trang; Từ 500 triệu đồng của ngân sách Nhà nước trong những năm đầu thành lập, trong 5 năm gần đây TT đã được cấp 2 tỷ mỗi năm cho các hoạt động bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí; Từ số lượng có 2 cán bộ, nhân viên trong biên chế, đến nay có 8 người trong biên chế.

Số khóa học trong 20 năm

image001

Số học viên trong 20 năm

image002

Nhưng ấn tượng hơn là số lượng và chất lượng bồi dưỡng. Từ 8 đến 9 khóa học của những năm đầu mới thành lập, đến nay số lượng khóa học tăng lên 15 lần, khoảng 110 - 120 khóa bồi dưỡng trong một năm. Trong tổng số các lớp học hàng năm do TT tổ chức thì 60% là ngân sách Nhà nước, 23% là do các tổ chức quốc tế tài trợ; số lớp còn lại là do các cơ quan báo chí, các Hội Nhà báo trong nước phối hợp với TT tổ chức lớp học.

PGS.TS Đinh Thị Thúy Hằng - Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí – Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu khai giảng tại khóa “Đào tạo giảng viên” do Trung tâm BDNVBC phối hợp với Tổ chức ActionAid tổ chức tại Hà Nội.

PGS.TS Đinh Thị Thúy Hằng - Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí – Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu khai giảng tại khóa “Đào tạo giảng viên” do Trung tâm BDNVBC phối hợp với Tổ chức ActionAid tổ chức tại Hà Nội.

Với những kết quả xuất sắc trong quá trình 20 năm xây dựng và phát triển, TTBDNVBC - HNBVN đã được nhận Huân chương Lao động Hạng 3 nhân kỷ niệm 15 năm thành lập, 01 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, và liên tục được nhận bằng khen của Chủ tịch Hội Nhà báo VN. Hôm nay, TT lại một lần nữa vinh dự đón nhận Huân chương Lao động Hạng 2 của Chủ tịch nước.

Phó Chủ tịch HNBVN Mai Đức Lộc phát biểu khai giảng khóa bồi dưỡng

Phó Chủ tịch HNBVN Mai Đức Lộc phát biểu khai giảng khóa bồi dưỡng "Phóng sự điều tra" do TTBDNVBC phối hợp với tổ chức ActionAid tổ chức tại Hà Nội.

Có được như vậy là nhờ sự nỗ lực không ngừng, và sự đoàn kết gắn bó của tập thể cán bộ nhân viên TT, trong đó có sự đóng góp của 2 đ/c cố vấn; sự quan tâm sâu sắc của Lãnh đạo và các đơn vị trong T.Ư Hội, các Hội địa phương và Liên Chi hội; đặc biệt là sự đóng góp nhiệt tình, tâm huyết của gần 100 giảng viên kiêm nhiệm- là các nhà báo giàu kinh nghiệm đang làm việc tại các cơ quan báo chí lớn như TTXVN, Đài THVN, Đài TNVN, Báo Nhân dân, Báo QĐND, Báo Tuổi trẻ, Báo Lao động, các cơ sở đào tạo báo chí lớn trong cả nước.

Chúng tôi tự hào sau 20 năm, TTBDNVBC - HNBVN đã trở thành một cơ sở bồi dưỡng các nhà báo tiếp tục nâng cao nghiệp vụ báo chí có quy mô lớn nhất cả nước, cung cấp các khóa bồi dưỡng đa kỹ năng, đa loại hình; đã tập hợp được một đội ngũ giảng viên hùng mạnh đáp ứng nhu cầu của các cơ quan báo chí xuyên suốt chiều dài đất nước. 

Họa sĩ Phạm Hoài Thanh - Giám đốc Công ty Truyền thông Ngày mới hướng dẫn học viên làm bài tập thực hành trong khóa bồi dưỡng “Phát hiện và thể hiện đề tài ảnh báo chí” tại TP. HCM.

Họa sĩ Phạm Hoài Thanh - Giám đốc Công ty Truyền thông Ngày mới hướng dẫn học viên làm bài tập thực hành trong khóa bồi dưỡng “Phát hiện và thể hiện đề tài ảnh báo chí” tại TP. HCM.

Nhân dịp này, cho phép tôi thay mặt TT xin được cảm ơn sâu sắc các đồng chí Nguyễn Hồng Vinh - nguyên Chủ tịch HNBVN, đồng chí Tạ Ngọc Tấn - nguyên Phó Chủ tịch HNBVN là những lãnh đạo đầu tiên đặt nền móng xây dựng và phát triển TT. Cho phép cá nhân tôi được cảm ơn các thế hệ lãnh đạo của HNBVN, và các thế hệ lãnh đạo của Học viện Báo chí - Tuyên truyền (nơi tôi đang là biên chế) đã cho phép tôi được cống hiến cho công tác bồi dưỡng báo chí với chức vụ lãnh đạo kiêm nhiệm ở TT trong 13 năm qua.

Các học viên thực hành dẫn chương trình tại trường quay của Trung tâm BDNVBC.

Các học viên thực hành dẫn chương trình tại trường quay của Trung tâm BDNVBC.

Có thể nói Trung tâm đã có những thành công lớn ở tuổi 20, nhưng đây mới chỉ là tiền đề. Trung tâm cần tiến bước mạnh hơn trước những thách thức mới của thời kỳ truyền thông số. Điều này đòi hỏi cán bộ TT cần phải luôn rèn luyện trau dồi kiến thức chuyên môn và nghiệp vụ báo chí; cần phải học thêm ngoại ngữ để tiếp tục gặt hái được nhiều thành công mới, để có thể vươn tới tầm nhìn trở thành Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí của khu vực Đông Nam Á.

PGS.TS. Đinh Thị Thúy Hằng (Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí, Hội Nhà báo Việt Nam)

Đồng chí Thuận Hữu – Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam:

“Trung tâm phát huy hơn nữa vai trò của mình, góp phần nâng cao vị thế, uy tín của HNBVN trong tình hình mới”

thuan-huu201972

Trong hành trình 20 năm qua, với những nỗ lực không ngừng, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ Báo chí đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được lãnh đạo HNBVN giao phó, góp phần nâng cao vị thế, uy tín của HNBVN trong tình hình mới. Công tác bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí luôn là một trong những nhiệm vụ quan trọng của HNBVN qua các thời kỳ. Những thành quả hôm nay được lãnh đạo các cấp Hội, đội ngũ giảng viên và học viên đánh giá cao, góp phần nâng cao uy tín của HNBVN trong giới báo chí cả nước. Cùng với việc tăng cường nội dung chuyên môn, Trung tâm cũng đã phối hợp tốt với các cơ quan báo chí, các cấp Hội và các chuyên gia, tổ chức quốc tế nhằm đào tạo, bồi dưỡng kiến thức phong phú, sát với thực tế của từng đơn vị và xu hướng báo chí hiện đại trên thế giới. Mong rằng với tuổi 20 tràn đầy nhiệt huyết, Trung tâm sẽ phát huy hơn nữa vai trò của mình, góp phần nâng cao vị thế, uy tín của HNBVN trong tình hình mới.

Nhà báo Nguyễn Hải Bình - Tổng Biên tập Báo Hải Dương:

“Trung tâm đã đồng hành cùng các cơ quan báo chí”

nbHaiBinh

Báo Hải Dương đã được Trung tâm BDNVBC của Hội Nhà báo Việt Nam giúp đỡ rất nhiều trong việc bồi dưỡng các kiến thức, kỹ năng làm báo mới. Các lớp học đều được Trung tâm chuẩn bị chu đáo. Giảng viên là những nhà báo có kinh nghiệm từ các cơ quan báo chí lớn, rất nhiệt tình và có phương pháp giảng dạy gắn với thực tiễn. Học viên được chia sẻ nhiều kiến thức, kỹ năng làm báo, có thể áp dụng được ngay sau khi khóa học kết thúc. Nội dung các khóa học đều rất bổ ích và thiết thực, đáp ứng nhu cầu của Toà soạn cũng như người làm báo. Trong bối cảnh báo chí đang thay đổi mạnh mẽ trong kỷ nguyên số hiện nay, việc cập nhật, bổ sung các kiến thức, kỹ năng làm báo mới có ý nghĩa quan trọng. Chúng tôi tin tưởng rằng, phát huy những kết quả đã đạt được trong 20 năm qua, Trung tâm BDNVBC sẽ tiếp tục giúp đỡ, đồng hành cùng với các cơ quan báo chí trên con đường đổi mới và phát triển.

Nhà  báo Nguyễn Ngân – Đài Truyền hình Việt Nam - Giảng viên trẻ được mời giảng dạy tại Trung tâm:

“Ngọn lửa nghề nghiệp sau những khoá học, chúng tôi đã cùng thắp lên trong nhau”

nbNguyenNgan

25 tuổi, tôi bắt đầu may mắn có cơ hội tham gia trợ giảng tại Trung tâm... sau đó tôi trực tiếp đứng lớp ở nhiều khóa đào tạo kỹ năng sản xuất phóng sự truyền hình, đưa tin từ hiện trường, nghệ thuật kể chuyện trong phóng sự truyền hình. Đó là vinh dự và cũng là sự tin tưởng mà các thầy cô, anh chị ở Trung tâm dành cho tôi, khi tôi là 1 phóng viên còn rất trẻ. Tôi nhớ, có nhiều khóa, lớp học kéo dài đến tối muộn, nhiều học viên không muốn về, vì còn nhiều điều muốn trao đổi với nhau thêm. Nhiều học viên sau khóa học tiếp tục chia sẻ với tôi những thành công nghề nghiệp đạt được sau đó. Nhiều học viên hơn tôi nhiều tuổi, nhưng luôn gọi “cô giáo Nguyễn Ngân” dù khoá học đã kết thúc. Tôi nghĩ mình không phải là cô giáo mà chỉ là người kết nối các đồng nghiệp, chia sẻ những điều mình đã trải qua, cả thành công và những vấp ngã trong nghề nghiệp. Ngọn lửa nghề nghiệp sau những khóa học như vậy, chúng tôi đã cùng thắp lên trong nhau...

Nhà báo Nguyễn Huyên – báo Lao Động:

“Những chương trình đào tạo giúp tôi có thêm nhiều kỹ năng tác nghiệp một cách hiệu quả hơn”

nbNguyenHuyen

Là phóng viên trẻ, tôi đã được tham gia các lớp học bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí của Trung tâm BDNVBC – HNBVN. Đó là một cơ hội, một may mắn để tôi được mở mang, thu nạp thêm rất nhiều kiến thức thiết thực và bổ ích. Với sự chuyên nghiệp trong đào tạo, Trung tâm đã mời được rất nhiều những giảng viên có kinh nghiệm, uy tín trong giới báo chí trong và ngoài nước. Những buổi học, những cuộc trò chuyện mang tính trao đổi nghiệp vụ cả về lý luận và thực tiễn báo chí vô cùng ý nghĩa. Từ những chương trình đào tạo, tôi có thêm nhiều kỹ năng tác nghiệp một cách hiệu quả hơn, đồng thời cũng giúp tôi có cơ hội học hỏi thêm những giảng viên giỏi, những đồng nghiệp các báo bạn, cùng nhau nỗ lực hơn vì sự phát triển chung của báo chí Cách mạng Việt Nam.

Hà Vân (Ghi) Theo báo Nhà báo và Công luận