Đồng chí Thuận Hữu – Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch CAJ phát biểu khai mạc khóa bồi dưỡng

Đến dự lễ khai mạc khóa bồi dưỡng có đồng chí Thuận Hữu – Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch CAJ; đồng chí Mai Đức Lộc – Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí của Việt Nam; của HNBVN, và các chuyên gia tham gia thuyết trình tại khóa bồi dưỡng.

Thực hiện Chương trình Hành động nhiệm kỳ 2015-2017 do Hội Nhà báo Việt Nam (VJA) đề xuất và trên cương vị Chủ tịch Liên đoàn các nhà báo ASEAN (CAJ), đây là khóa tập huấn đầu tiên trong số 3 hoạt động mà Việt Nam sẽ triển khai trong năm nay.

Hiện nay, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật, biến đổi khí hậu đang trở thành vấn đề toàn cầu và là thách thức nghiêm trọng nhất đối với nhân loại trong thế kỷ XXI. Biến đổi khí hậu tác động nghiêm trọng đến sản xuất, đời sống và môi trường trên phạm vi toàn thế giới. Trong những năm qua, nhiều nơi trên thế giới đã chứng kiến nhiều thiên tai nguy hiểm, gây thiệt hại lớn về tính mạng con người, cơ sở vật chất và ảnh hưởng lớn đối với công nghiệp và các hệ thống kinh tế – xã hội trong tương lai.

Phát biểu khai mạc khóa bồi dưỡng, đồng chí Thuận Hữu nhấn mạnh: “Để cho cộng đồng chúng ta quan tâm hơn, và coi vấn đề biến đổi khí hậu tác động đến chính bản thân mình không phải là vấn đề của ai khác, mà là vai trò của các nhà báo. Chính vì vấn đề cấp thiết này, HNBVN tổ chức lớp học nhằm nâng cao năng lực và kỹ năng đưa tin cho các nhà báo về vấn đề môi trường và nhấn mạnh tầm quan trọng của báo chí với việc bảo vệ môi trường”.

Khóa bồi dưỡng cung cấp cho các nhà báo những thông tin cơ về: Biến đổi khí hậu toàn cầu: Những thách thức đối với Việt Nam (TS. Nguyễn Hữu Ninh – Chủ tịch Hội đồng Quản lý Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục và Phát triển môi trường); Rủi ro biến đổi khí hậy và cách ứng phó (PGS.TS Nguyễn Văn Thắng – Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng và Biến đổi khí hậu); Vai trò của báo chí đối với vấn đề môi trường (Nhà báo Hà Huy Hồng – Chủ nhiệm CLB nhà báo khoa học công nghệ); Đồng thời cũng chia sẻ những Kỹ năng đưa tin về vấn đề môi trường như: Điều gì làm cho một câu chuyện hấp dẫn và các chi tiết làm nên sự hấp dẫn (Nhà báo Phạm Thùy Hương – Trưởng phòng chuyên đề báo Tin tức (TTXVN), thành viên của Liên đoàn các nhà báo Khoa học thế giới).

Nhà báo Bùi Tiến Dũng – Trưởng ban Quốc tế báo Tuổi trẻ là người điều khiển khoá học sẽ cùng thảo luận với các học viên để xác định các yêu cầu cho bài viết; Hướng dẫn học viên lựa chọn các góc độ để viết bài thu hoạch và phân chia học viên thành 4 nhóm để đi thực tế tại Vườn Quốc gia Xuân thủy (Huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định) trong ngày 29/9.

Khóa học bồi dưỡng sẽ kết thúc vào ngày 30/9.

Tin: PT – Ảnh: Ngọc Long