Phát biểu đề dẫn tại Hội thảo, bà Đinh Thị Thúy Hằng - Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ đã nêu những yêu cầu đặt ra đối với công tác bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí trong môi trường số và quy hoạch báo chí hiện nay.

Ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam và bà Đinh Thị Thúy Hằng - Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì Hội thảo.

Quang cảnh tại Hội thảo.

Một số hình ảnh các nhà báo, giảng viên thỉnh giảng tại Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tham luận tại Hội thảo.

Nhà báo Bùi Tiến Dũng - Trưởng ban Giáo dục - Khoa học, Báo Tuổi trẻ trình bày tham luận tại Hội thảo.

Nhà báo Nguyễn Thu Hà - Tổng biên tập Báo Le Courrier du Vietnam, TTXVN cho rằng: việc thường xuyên tham gia các khóa bồi dưỡng là cần thiết và Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí Hội Nhà báo Việt Nam nên chú trọng công tác này để có một đội ngũ giảng viên vừa hồng vừa chuyên.

Nhà báo Bạch Dương đề xuất không chỉ tổ chức các khóa học cho các phóng viên, nhà báo mà còn tổ chức cho cả các nhà lãnh đạo, quản lý báo chí tại địa phương để qua đó giúp họ hiểu những khó khăn của phóng viên hiện nay.

Tham luận về "Những yếu tố có tác động tiêu cực tới báo chí hiện nay", nhà báo Nguyễn Hòa Văn -  Giám đốc Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ một số trường hợp mang danh nhà báo nhưng không phải nhà báo đã làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh những nhà báo chân chính hiện nay. 

Nhà báo Lê Xuân Trung - Phó Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ phát biểu tham luận tại Hội thảo.

Nhà báo Nguyễn Vĩnh Quyên - Phó Tổng Giám đốc Truyền hình Quốc hội phát biểu tại Hội thảo.

Nhà báo Tùng Lâm - Trưởng VP Đại diện Báo HàNộimới tại TP.HCM chia sẻ về ứng dụng app phân tích thông tin đã giúp các tỉnh, thành phố thống kê tin tức về địa phương mình. Từ đó giúp lãnh đạo các địa phương nắm bắt tình hình báo chí để có hướng giải quyết phù hợp.

Tại Hội thảo, các ý kiến tập trung phân tích làm rõ xu hướng và thách thức đối với báo chí trong kỷ nguyên số; vấn đề đạo đức nhà báo; yêu cầu cải tiến tự làm mới báo chí để thích ứng với nhu cầu bạn đọc; công tác đào tạo, bồi dưỡng báo chí vẫn chưa đáp ứng hết được nhu cầu phát triển của các cơ quan báo chí trước sự thay đổi mạnh mẽ của công nghệ thông tin đã làm thay đổi thói quen đọc - nghe - nhìn của công chúng báo chí hiện đại.

Phát biểu tại Hội thảo, nhà báo Nguyễn Ngân - BTV Đài Truyền hình Việt Nam cho rằng, các nhà báo trẻ luôn sẵn sàng lắng nghe kinh nghiệm nghề nghiệp từ các nhà báo cao tuổi hơn. Các nhà báo trẻ luôn có tinh thần cầu thị để tiếp thu những kiến thức mới trong công việc làm báo hiện nay.

Những tham luận và ý kiến được trình bày sẽ là những tài liệu quý báu dành cho Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí - Hội Nhà Báo Việt Nam, trong công tác bồi dưỡng cho các nhà báo, với mục tiêu nhằm xây dựng một số cơ quan báo chí chủ lực, đa phương tiện làm nòng cốt, có vai trò định hướng dư luận xã hội, thông tin đối ngoại. Đồng thời, sắp xếp hệ thống báo chí, khắc phục tình trạng chồng chéo, đầu tư dàn trải, buông lỏng quản lý, hoạt động xa rời tôn chỉ, góp phần xây dựng nền báo chí Việt Nam ngày càng phát triển vững mạnh.

Phát biểu kết luận Hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN Hồ Quang Lợi đánh giá cao những ý kiến phát biểu của các diễn giả. Khẳng định vai trò và nỗ lực của Trung tâm đã làm được trong 20 năm qua, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu phải đổi mới, phải cố gắng hơn nữa. Về nội dung đào tạo bồi dưỡng, đó là phải tăng cường cập nhật cho các nhà báo những kỹ năng thời công nghệ 4.0, xây dựng toà soạn hội tụ, làm báo đa phương tiện, kỹ năng sử dụng công cụ làm báo mới, ứng dụng mạng xã hội. Không chỉ chạy theo lượng view mà còn phải phù hợp với trách nhiệm của các cơ quan báo chí. Công nghệ rất quan trọng nhưng kiến thức làm báo cơ bản là rất cần thiết. Trong hoàn cảnh mới, bồi dưỡng phương pháp tư duy làm báo mới, đáp ứng kịp thời yêu cầu công chúng, cách tiếp cận phù hợp với công chúng báo chí mới thể hiện được chức năng nhiệm vụ của nhà báo. Bên cạnh kỹ năng làm báo, cần bồi dưỡng nâng cao đạo đức nghề nghiệp người làm báo trong giai đoạn hiện nay. Những người làm báo đứng trên phương diện giảng viên là những tấm gương sáng cho các học viên là phóng viên nhà báo, nhà báo Hồ Quang Lợi nhấn mạnh.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo.

Ảnh: TL

Theo http://hoinhabaovietnam.vn/