BẢN TÓM TẮT Ý TƯỞNG

HỢP TÁC GIỮA VJTC VÀ VIỆN KAS

 

 1. Sự cần thiết của khóa học:

Không giống với một số thể loại báo chí khác, phóng sự điều tra là thể loại thường do các phóng viên chuyên nghiệp thực hiện. Người phóng viên viết điều tra đòi hỏi phải có rất nhiều về kiến thức, kỹ năng và năng khiếu phát hiện vấn đề cũng như sự nhạy bén, lòng can đảm và sự dấn thân. Vì thế, tăng cường bồi dưỡng kiến thức và trang bị kỹ năng về điều tra sẽ giúp các nhà báo hành nghề chuyên nghiệp hơn, đúng pháp luật, đạo đức nghề nghiệp và góp phần công khai, minh bạch, dân chủ hóa thông tin trên mọi lĩnh vực phát triển của quốc gia.

Ngoài ra, công tác đào tạo báo chí, truyền thông hiện nay tại các cơ sở trong nước vẫn phần lớn được thực hiện trên giảng đường và nặng về lý thuyết. Điều này khiến nhiều sinh viên mới ra trường còn thiếu tự tin, kiến thức và kỹ năng tác nghiệp chưa vững. Chính vì thế, việc tạo lập một môi trường rèn luyện kỹ năng thực hành báo chí cũng như các kỹ năng mềm khác là điều rất cần thiết cho các sinh viên năm cuối. Đặc biệt trong bối cảnh bùng nổ truyền thông mạng xã hội như hiện nay, việc tổ chức trại thực hành về báo chí với các nội dung như đa phương tiện, phóng sự, ảnh báo chí… sẽ cung cấp kiến thức và kỹ năng quan trọng nhằm giúp các nhà báo tương lai có nhiều bài viết với chiều sâu và toàn diện.

Chính vì lý do vậy, khóa bồi dưỡng về báo chí điều tra và trại thực hành báo chí sẽ giúp xây dựng được đội ngũ nhà báo hiện tại và tương lai củng cố thêm kiến thức và kỹ năng phục vụ cho công việc.

 1. Các chương trình dự án (02 hoạt động)
 1. Khóa học: “Báo chí điều tra”
 • Mục tiêu: Nâng cao kỹ năng viết bài về phóng sự điều tra cho các nhà báo Việt Nam; Cung cấp cho bạn đọc các bài viết điều tra sâu hơn và có chất lượng về các vấn đề đang được quan tâm hiện nay.
 • Địa điểm: Hà Nội
 • Thời gian: 03 ngày, tháng 5/2017
 • Giảng viên: chuyên gia báo chí
 • Số lượng học viên: 30 học viên/15 cơ quan báo chí
 • Yêu cầu học viên: là phóng viên có ít nhất 02 năm kinh nghiệm.
 • Các cơ quan báo chí:
 1. Báo VnExpress
 2. Báo Dân trí
 3. Báo Tuổi trẻ
 4. Báo Thanh niên
 5. Báo Công an nhân dân
 6. Báo An ninh thủ đô
 7. Báo Lao động
 8. Báo Quân đội Nhân dân
 9. Báo Pháp luật Việt Nam
 10. Báo Pháp luật và Đời sống
 11. Báo Vietnamnet
 12. Báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam
 13. Báo Tiền phong
 14. Báo Vietnamplus
 15. Báo Thanh tra
 1. Khóa học “Trại thực hành báo chí”
 • Mục tiêu: Trang bị kiến thức, kỹ năng tác nghiệp và xây dựng môi trường đào tạo thích hợp cho các sinh viên báo chí tiếp cận, học tập, thực hành kiến thức và kỹ năng báo chí.
 • Địa điểm: Hà Nội
 • Thời gian: 02 tuần, tháng 7/2017
 • Giảng viên: giảng viên báo chí và các nhà báo
 • Số lượng học viên: 20 sinh viên
 • Yêu cầu học viên: là các sinh viên học hết năm thứ 3
 • Danh sách mời:
 1. Học viện báo chí: 05 sinh viên
 2. Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH QG Hà Nội): 05 sinh viên
 3. Khoa Ngữ văn - Báo chí (Đại học Khoa học Huế): 02 sinh viên
 4. Khoa báo chí (Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng): 03 sinh viên
 5. Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH QG TPHCM): 05 sinh viên

 

 1. Các kết quả mong đợi
  1. Mục đích chung, Mục tiêu cụ thể và Kết quả:

(1) Mục đích chung:

Trang bị và chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn phù hợp với hoàn cảnh báo chí Việt Nam.

(2) Mục tiêu cụ thể

Mục tiêu chính của khóa đào tạo Báo chí điều tra là xây dựng năng lực cho đội ngũ phóng viên được lựa chọn từ các cơ quan báo chí lớn trong nước bao gồm cả báo in và báo điện tử về kỹ năng viết bài phóng sự điều tra.

Mặt khác, thông qua trại thực hành báo chí, các sinh viên báo chí năm cuối sẽ có cơ hội được tăng thêm kinh nghiệm thực tế. Mục tiêu của trại thực hành báo chí là đào tạo kỹ năng nghề, tạo điều kiện cọ xát thực tế cho sinh viên, nhằm xây dựng được một đội ngũ nhà báo trong tương lai có đủ kiến thức, kỹ năng và bản lĩnh nghề nghiệp, cũng như kinh nghiệm tác nghiệp.

 (3) Kết quả

 • Kỹ năng viết bài phóng sự điều tra của các phóng viên đến từ các cơ quan báo chí được nâng cao, có nhiều tác phẩm báo chí điều tra chất lượng cao đến với độc giả. Qua đó, từng bước nâng cao tính chuyên nghiệp cho nhà báo Việt Nam.
 • Các sinh viên tham gia trại thực hành sẽ sản xuất gói thông tin đa phương tiện và nộp lại cho Ban Tổ chức.