68 nhà báo là phóng viên, biên tập viên đến từ các cơ quan báo chí Trung ương tham dự khóa bồi dưỡng.

Phát biểu khai giảng khóa học, PGS. TS Đinh Thị Thúy Hằng, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí khẳng định: “Thời gian qua, vị trí, vai trò của báo chí tiếp tục được khẳng định trong đời sống chính trị-xã hội của đất nước. Trong đó có việc bảo tồn thiên nhiên, môi trường bằng các tuyến bài điều tra phanh phui những góc khuất về bảo vệ nguồn tài nguyên rừng, động vật hoang dã…Tôi tin tưởng rằng, khóa đào tạo nghiệp vụ “Báo chí điều tra về tội phạm động vật hoang dã” do Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí – Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế tại Việt Nam sẽ cung cấp thêm những kỹ năng, kiến thức đặc trưng về đề tài này”.

Bà Nguyễn Đào Ngọc Vân, Quản lý Chương trình Chống buôn bán các Loài hoang dã của WWF-Việt Nam chia sẻ: “Trong thời gian vừa qua, có rất nhiều loạt bài điều tra về tội phạm động vật hoang dã, đặc biệt của các nhà báo bảo tồn thiên nhiên, đã thu hút được sự quan tâm lớn của công chúng. Các bài báo này đã giúp các cơ quan chức năng có nhiều thông tin hiện trường đáng tin cậy để kịp thời vào cuộc xử lý hiệu quả các vi phạm theo quy định của pháp luật. Những nỗ lực không ngừng nghỉ và dấn thân của các nhóm phóng viên không chỉ tạo nên những tác động xã hội kể trên mà còn khởi tạo niềm tin cho công chúng về vai trò của chính họ, và là động lực cho những tổ chức bảo tồn chúng tôi”.

Trong 02 ngày giảng dạy, nhà báo Đỗ Doãn Hoàng, phóng viên điều tra Báo điện tử Dân Việt (Nông thôn ngày nay) và nhà báo Nguyễn Trường Sơn, biên tập viên Trung tâm tin tức 24, Đài Truyền hình Việt Nam và nhiều diễn giả, chuyên gia trong lĩnh vực có nhiều năm kinh nghiệm trong điều tra các vi phạm về môi trường và động vật hoang dã đã chia sẻ các kỹ năng, kiến thức như: Khung pháp lý về bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam, báo chí dữ liệu, các phương pháp và công cụ sử dụng thông tin nguồn mở cho nhà báo điều tra, kỹ thuật khai thác và sử dụng thiết bị trong điều tra và thực hiện các tác phẩm báo chí điềi tra liên quan tới động vật hoang dã….

Long Nguyễn