Đây là một hoạt động thiết thực nhằm nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ nhà báo, phóng viên, biên tập viên trong lĩnh vực sản xuất video đa phương tiện, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của độc giả.

Học viên tham gia phát biểu ý kiến sổi nổi.

Khóa tập huấn do Nhà báo Nguyễn Thanh Tùng – Trưởng Ban Truyền thông Báo Người Lao Động, giảng viên kiêm chức của Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí - Hội Nhà báo Việt Nam giảng dạy. Tham dự khóa tập huấn có 29 học viên là phóng viên, biên tập viên đến từ 17 cơ quan báo chí.

Tại buổi tập huấn, các học viên được xem những video, phóng sự tiêu biểu về các chủ đề khác nhau, được phân tích, chia sẻ về cách xây dựng kịch bản, bố cục, ngôn ngữ, hình ảnh, âm thanh,… của phóng sự. Cũng tại lớp tập huấn, các học viên được trao đổi về quy trình thực hiện video đa phương tiện từ lúc lên ý tưởng, viết kịch bản cho đến lúc trình chiếu hay phát sóng. Trong đó, kịch bản là khâu đầu tiên và có vai trò quan trọng nhất, vì phóng sự hay bộ phim nào cũng đều bắt đầu từ ý tưởng và kịch bản.

Theo Nhà báo Nguyễn Thanh Tùng, để xây dựng một kịch bản video đa phương tiện hiệu quả, cần tuân theo quy trình quen thuộc có bốn bước: nêu ý tưởng, làm đề cương sơ lược, đề cương chi tiết và kịch bản hoàn chỉnh. Mỗi bước đều có những yêu cầu và tác dụng riêng, giúp cho người làm phim có được một bản kịch bản chặt chẽ, logic và sáng tạo. Đồng thời, cần chú ý đến việc kết hợp các thành phần đa phương tiện một cách hợp lý, tránh gây rối mắt và khó chịu cho người xem.

Khóa tập huấn “Xây dựng kịch bản cho video đa phương tiện” là một trong những hoạt động định kỳ của Hội Nhà báo Việt Nam nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ nhà báo, phóng viên, biên tập viên trong thời đại công nghệ số. Các học viên tham gia khóa tập huấn đều tỏ ra hào hứng và tích cực tham gia các hoạt động thực hành, trình bày các ý tưởng và kịch bản của mình. Nhiều học viên cho biết, họ đã học được nhiều kinh nghiệm và kỹ năng quý báu từ khóa tập huấn, và mong muốn được tham gia nhiều khóa tập huấn tương tự trong tương lai.

Quang Duy - Vân Nguyễn  (Theo Tạp chí điện tử Doanh nghiệp hội nhập)